Mua ô tô cũ cần những thủ tục giấy tờ gì?

Với một người khi mua một chiếc xe ô tô mới thì việc làm các thủ tục giấy tờ cực kì đơn giản và nhanh chóng vì bạn sẽ được các gara hỗ trợ tận tình từ a-z. Nhưng nếu bạn đang muốn mua một chiếc xe ô tô cũ cho kinh tế thì bạn phải lưu ý một số điểm sau khi đã check xe của người bán.

Với việc bạn mua xe ô tô của các gara thì hầu hết họ sẽ giúp bạn các thủ tục pháp lý, giấy tờ cần thiết để sang tên đổi chủ. Nhưng nếu bạn tự mua xe cá nhân thì bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì? và thực hiện các bước nào để sang tên đổi chủ?

Chuẩn bị BẢN CHÍNH đối với các giấy tờ sau:

Chú ý khi đã check xe và kiểm tra chiếc xe ô tô đã qua sử dụng mà bạn muốn mua thì bạn cần chẩn bị các giấy tờ sau trước khi hoàn tất thủ tục mua bán với chủ xe:

Với bên bán xe:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu

(Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Với bên mua xe:

 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe

Giấy tờ mua bán phải có sự chứng kiến của pháp luật ( Công chứng hợp đồng mua bán xe)

Sau khi bên mua đã check và đánh giá kĩ về tình trạng xe, giấy tờ xe và đã đưa ra mức giá mua bán phù hợp thì bạn cần phải làm giấy tờ mua bán xe giữa 2 bên.

Hợp đồng mua bán sẽ phải được chứng kiến của pháp luật ( Phòng công chứng tư, nhà nước….). Các bạn lưu ý là làm hợp đồng mua bán tại đơn vị công chứng luôn nha.

Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ cho xe bạn đã mua

Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

 • 1 năm: 85%
 • 1-3 năm: 70%
 • 3-6 năm: 50%
 • 6-10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

Làm thủ tục sang tên đổi chủ

Người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.

Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này)

Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an.

Người mua đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Đến đây, chiếc xe ô tô cũ đã chính thức thuộc về bạn. Nhớ bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để việc sử dụng được tốt hơn.

Note: để việc mua bán xe ô tô cũ tốt nhất bạn có thể tham khảo dịch vụ check xe ô tô cũ của Cscar. Khí check xe chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bạn các thủ tục pháp lý này:

Dịch vụ check xe và đánh giá xe ô tô cũ – Cscar.vn

nguồn sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký check xe